Vay vốn ngân hàng sao cho nhẹ đầu?

cach-tranh-lai-suat-the-tin-dung
Hé lộ : Sự thật đằng sau 45 ngày miễn lãi suất THẺ TÍN DỤNG.
June 3, 2017
cac-loai-phi-the-tin-dung-ban-can-phai-biet
7 loại phí thẻ tín dụng bạn cần phải biết !
June 5, 2017

Vay vốn ngân hàng sao cho nhẹ đầu?

vay-von-ngan-hang-sao-cho-nhe-dau

Contents

Vay vốn ngân hàng sao cho nhẹ đầu? Với 2 PHÚT ĐỌC BÀI VIẾT NÀY, bạn sẽ không bao giờ rơi vào tình trạng đau đầu khi vay vốn ngân hàng. Để có một cuộc sống dễ dàng, thoải mái hơn

Đáo hạn 247 đã ra đời được 8 năm, trải qua bao nhiêu thăng trầm với nghề tài chính ngân hàng, tiếp xúc với nhiều khách hàng đi vay ngân hàng; doanh nghiệp có, cá nhân có vay nhiều vay ít đủ cả. Có người thành công rực rỡ, có người vay xong một thời gian lại loay hoay đáo hạn đảo nợ để vay thêm vay tiếp rồi phải bán nhà trả nợ. Để tránh được những hệ lụy không mong muốn khi đi vay ngân hàng, và đảm bảo không hối hận thì bạn nên bớt chút thời gian đọc thât kỹ bài viết này. Có thể khi vừa đọc bạn sẽ cho nó là sáo rỗng, lý thuyết phi thực tế. Nhưng nếu không tuân theo những quy tắc này, bạn sẽ phải hối hận!

Cân nhắc giữa khả năng thu nhập thực tế và nhu cầu của khoản vay:

Ngay từ đầu trước khi đi vay bạn cần cân nhắc kỹ về vấn đề thu nhập cá nhân với khoản vay mong muốn xem khả năng trả nợ có cao không. Nếu không thì đừng vay, hoặc điều chỉnh khoản vay cho hợp lý, nếu không dù bạn chấp nhận trả nợ cao nhưng ngân hàng cũng không đồng ý vì rủi ro quá lớn.

Ví dụ, nếu như thu nhập chỉ 6 triệu đồng mà muốn vay 600 triệu để mua nhà thì chắc chắn là quá sức.

Các chuyên gia khuyên người vay nên kiểm tra kỹ ngân sách, tổng thu nhập mỗi tháng trước khi vay. Việc trả nợ chỉ nên chiếm nhiều nhất khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng của bạn. Xác định rõ số tiền hàng tháng mình có thể bỏ ra trả nợ ngân hàng mà không ảnh hưởng cuộc sống chi tiêu hàng ngày của bạn.

 

Lựa chọn phương thức vay tối ưu nhất

– Thời gian khoản vay và hình thức trả nợ gốc.

Tùy vào thu nhập và số tiền vay mà bạn nên cân nhắc kỹ thời hạn vay vốn sao cho phù hợp nhất.

Nếu thu nhập thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng.

lua-chọn-khoan-vay-phu-hop-nhu-cau

Hãy lựa chọn khoản vay tối ưu nhất

Chẳng hạn, khi vay 100 triệu đồng, nếu bạn vay trong một năm thì mỗi tháng sẽ trả dư nợ gốc khoảng 8.4 triệu đồng kèm với lãi. Nhưng nếu thu nhập của bạn thấp, có thể kéo dài thời hạn vay lên thành hai năm. Khi đó, mỗi tháng bạn chỉ phải trả khoản dư nợ gốc tầm 4.2 triệu đồng kèm với lãi.

Tuỳ theo thực tế thu nhập của bạn mà ngân hàng sẽ quyết định bạn phải trả nợ gốc hàng tháng hay 3 tháng 1 lần hay 6 tháng 1 lần…

– Lãi suất khoản vay sau thời gian khuyến mại ban đầu:

Chú ý là Ngân hàng có thể sẽ thay đổi lãi suất theo định kỳ mà hầu như đâu ai theo dõi và biết chính xác. Chẳng hạn như liên quan vay tiền gói 30.000 tỷ, ban đầu lãi suất thấp nhưng sau đó lại nâng lãi suất, nếu không phải trường hợp này nổi bật trên báo chắc mọi người cũng không để ý đâu.

Vì vậy, khi vay, bạn cần hỏi rõ cách thức tính hoặc cách cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng để chủ động hơn trong kế hoạch vay và trả nợ.

Chọn mặt gửi vàng, lựa chọn ngân hàng và dịch vụ

Vì mỗi ngân hàng đều có đặc trưng riêng về lãi suất, thời hạn, cách trả lãi,…để chọn được ngân hàng phù hợp nhất.

Ngoài ra, các Ngân hàng hiện nay luôn có nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi cho các dịch vụ. Cứ so sánh thấy cái nào tốt hơn thì lựa chọn.

Nhưng đối với cá nhân tôi thì tôi nghĩ hầu như ngân hàng nào cũng dao động quanh mức lãi suất mà Nhà nước quy định rồi nên tôi chỉ chọn trên tiêu chí chất lượng phục vụ. Tôi sẽ không mất thời gian hàng giờ để tìm hiểu thông tin từng ngân hàng, từng chương trình ưu đãi mà sẽ hỏi thăm từ những người xung quanh, ngân hàng nào có nhân viên phục vụ nhiệt tình chu đáo. Thay vì nhận khoản lãi cao hơn chút đỉnh từ ngân hàng kia, tôi sẽ dùng nó để chi trả cho sự thoải mái, hài lòng khi giao dịch. Và thậm chí, chọn đúng ngân hàng có nhân viên chuyên nghiệp, tôi sẽ còn được tư vấn tốt hơn để lấy lãi tốt hơn về sau, ‘thả con tép bắt con tôm” như vậy cũng xứng đáng mà.

Đặc biệt chú ý đến chi phí phát sinh ngoài khoản vay

Tuy là Ngân hàng sẽ quy định sẵn các khoản lãi trong hợp đồng cho vay nhưng bản thân bạn cũng nên quan tâm đến các chi phí phát sinh khác như: phí hoa hồng, phí lập hồ sơ, phí công chứng,…và nhất là lãi phạt.

chu-y-den-phat-sinh-khoan-vay

Chú ý đến phát sinh khoản vay

Khi vay ngân hàng, thông thường, khách vay sẽ chịu các khoản phí công chứng, phí đăng ký giao dịch đảm bảo. Đối với khoản vay lớn, khách hàng sẽ chịu thêm phí thẩm định tài sản đảm bảo, …và cả phí hoa hồng khi vay để lót tay. Các chi phí này bạn nên hỏi rõ và tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định.

Tuy rằng bây giờ có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các ngân hàng, các cán bộ tín dụng bị áp lực chỉ tiêu KPI’s nặng,  nhưng nếu bạn không hỏi rõ ràng ngay từ ban đầu, cũng như không có dự trù thì bạn có thể có “bất ngờ không thú vị” với những khoản này.

Liên quan đến lãi phạt, các bạn phải biết là ác ngân hàng cũng thường có phí phạt dao động từ 1-3% trên dư nợ còn lại khi khách hàng trả nợ trước hạn và áp dụng lãi suất phạt quá hạn bằng 150% lần lãi suất trong hạn đối với khoản nợ quá hạn.

Có kế hoạch trả nợ rõ ràng.

Ngân hàng sẽ giải ngân và giám sát việc sử dụng vốn vay thực tế của chúng ta, để đảm bảo khả năng thu nợ. Cho nên ở bước này, bạn phải luôn nghiêm túc trong việc kinh doanh, hay mua tiêu dùng, hay xây dựng nhà, công trình,…đúng với những gì đã cam kết và luôn đảm bảo chi trả cho ngân hàng theo kỳ đã thỏa thuận tránh để ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn
Nếu trong quá trình này có gì bất trắc, nên báo lại với ngân hàng để được tư vấn giải quyết. Hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời: 0969 936 667

Chẳng hạn như sắp kết thúc hợp đồng mà chúng ta vẫn chưa có khả năng hoàn trả đủ số tiền cho vay, bạn có thể xin điều chỉnh kỳ hạn trả nợ hoặc gia hạn nợ vay nhằm mục đích giảm thiểu hậu quả bị tính lãi phạt vì lãi phạt là khá cao, nếu gánh thêm khoản đó thì nợ sẽ chất đống, khó mà thoát khỏi vòng vây nợ. Hoặc sử dụng dịch vụ Đáo hạn ngân hàng tại Hà Nội để cơ cấu lại khoản vay, chuyển khoản vay sang một ngân hàng mới hoặc nhờ người khác đứng ra vay hộ, không bị ngân hàng cũ làm phiền chuyển xử lý nợ thu hồi khoản vay.

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi Vay vốn ngân hàng sao cho nhẹ đầu? Để sống cuộc sống thoải mái, hạnh phúc hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *