Tư vấn : Mất tiền trong thẻ tín dụng, bao lâu thì khách hàng được ngân hàng giải quyết?

nen-dung-the-khi-nao
Thẻ atm và thẻ visa khác nhau như thế nào? Khi nào nên dùng ATM khi nào nên dùng VISA
December 3, 2017
vay-tien-mat-nhanh-an-toan
Muốn vay tiền mặt nhanh, an toàn hãy chắc chắn bạn đã đọc 5 bước này.
December 17, 2017

Tư vấn : Mất tiền trong thẻ tín dụng, bao lâu thì khách hàng được ngân hàng giải quyết?

mat-tien-trong-the-tin-dung

Contents

Mất tiền trong thẻ tín dụng là chuyện không hiếm gặp phải. Vậy trong trường hợp này bao lâu bạn sẽ được giải quyết? Hãy tham khảo bài viết này để hiểu rõ quyền lợi của mình…

Trong hơn 7 năm làm dịch vụ, Đáo hạn 247 nhận được rất nhiều thắc mắc của bạn đọc về thời gian giải quyết khi bị mất tiền trong thẻ tín dụng. Đặc biệt trong thời gian gần đây, số lượng độc giả gửi câu hỏi này khá nhiều. Vì vậy Đáo hạn 247 sẽ đưa một bài chi tiết, để tất cả bạn đọc có thể nắm và hiểu rõ quyền lợi của mình khi không may bị mất tiền trong thẻ tín dụng, hay thẻ tín dụng bị hack.

Theo quy định của Thông tư 30/2016 sửa đổi một số điều tại Thông tư 19 về hoạt động thẻ có hiệu lực từ tháng 14/10/2016 thì khi mất thẻ hoặc lộ thông tin thẻ, chủ thẻ phải thông báo ngay cho TCPHT. Khi nhận được thông báo của chủ thẻ, Tổ chức phát hành thẻ (TCPHT) phải thực hiện ngay việc khóa thẻ và phối hợp với các bên liên quan để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết khác nhằm ngăn chặn các thiệt hại có thể xảy ra, đồng thời thông báo lại cho chủ thẻ. Thời hạn TCPHT hoàn thành việc xử lý thông báo nhận được từ chủ thẻ không quá 5 ngày làm việc đối với thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp hoặc 10 ngày làm việc đối với thẻ có BIN do TCTQT cấp kể từ ngày nhận được thông báo của chủ thẻ.

Mất tiền trong thẻ tín dụng khi nào bạn sẽ được giải quyết.

Trong trường hợp thẻ bị lợi dụng, gây ra thiệt hại, TCPHT và chủ thẻ phân định trách nhiệm và thương lượng cách xử lý hậu quả. Trường hợp hai bên không thống nhất thì việc xử lý được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Còn tại Điều 20 quy định, khi phát hiện có sai sót hoặc nghi ngờ có sai sót về giao dịch thẻ, chủ thẻ có quyền yêu cầu TCPHT tra soát.

TCPHT quy định cụ thể thời hạn chủ thẻ được quyền đề nghị tra soát, khiếu nại đối với TCPHT; thời hạn này không ít hơn 60 ngày kể từ ngày phát sinh giao dịch đề nghị tra soát, khiếu nại. TCPHT phải áp dụng tối thiểu hai hình thức tiếp nhận thông tin tra soát, khiếu nại của chủ thẻ bao gồm qua tổng đài điện thoại (có ghi âm, hoạt động 24/24 giờ trong ngày, 7/7 ngày trong tuần) và qua các điểm giao dịch của TCPHT; đảm bảo xác thực những thông tin cơ bản mà chủ thẻ đã cung cấp cho TCPHT.

Đồng thời, TCPHT phải thực hiện ngay các biện pháp để khóa thẻ khi chủ thẻ đề nghị do nghi ngờ có gian lận hoặc tổn thất và chịu trách nhiệm với toàn bộ tổn thất tài chính phát sinh đối với chủ thẻ do việc sử dụng thẻ sau thời điểm khóa thẻ.

TCPHT có trách nhiệm giải quyết đề nghị tra soát, khiếu nại và trả lời kết quả tra soát, khiếu nại cho chủ thẻ trong phạm vi thời hạn. Trong đó đối với thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp, thời hạn xử lý đề nghị tra soát, khiếu nại phải được thỏa thuận cụ thể với khách hàng tại hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ và tối đa không quá 45 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đề nghị tra soát, khiếu nại lần đầu của chủ thẻ; Đối với thẻ có BIN do TCTQT cấp, thời hạn xử lý đề nghị tra soát, khiếu nại phải được thỏa thuận cụ thể với khách hàng tại hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ.

Thẻ tín dụng bị hack mất tiền bao lâu khách hàng được giải quyết.

Về việc xử lý kết quả tra soát, khiếu nại, thông tư 30 quy định trong thời hạn tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày thông báo kết quả tra soát, khiếu nại cho khách hàng, TCPHT thực hiện bồi hoàn cho chủ thẻ theo thỏa thuận và quy định của pháp luật hiện hành đối với những tổn thất phát sinh không do lỗi của chủ thẻ và/hoặc không thuộc các trường hợp bất khả kháng thỏa thuận tại hợp đồng.

mat-tien-trong-the-tin-dung

Mất tiền trong thẻ tín dụng bao lâu khách hàng được giải quyết

Trường hợp tổn thất phát sinh do lỗi của các bên liên quan (TCTTT, tổ chức chuyển mạch thẻ, TCTQT, ĐVCNT), bên có lỗi thực hiện bồi hoàn cho TCPHT theo thỏa thuận giữa các bên phù hợp với quy định của pháp luật;

Trong trường hợp hết thời hạn xử lý đề nghị tra soát, khiếu nại theo thỏa thuận tại hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ mà vẫn chưa xác định được nguyên nhân hay lỗi thuộc bên nào thì trong vòng 15 ngày làm việc tiếp theo, TCPHT thỏa thuận với chủ thẻ về phương án xử lý hoặc tạm thời bồi hoàn tổn thất cho chủ thẻ cho đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền phân định rõ lỗi và trách nhiệm của các bên.

Trường hợp vụ việc có dấu hiệu tội phạm, TCPHT thực hiện thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự và báo cáo Ngân hàng Nhà nước (Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trên địa bàn); đồng thời, thông báo bằng văn bản cho chủ thẻ về tình trạng xử lý đề nghị tra soát, khiếu nại.

Việc xử lý kết quả tra soát, khiếu nại thuộc trách nhiệm giải quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo kết quả giải quyết không có yếu tố tội phạm, trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, TCPHT thỏa thuận với chủ thẻ về phương án xử lý kết quả tra soát, khiếu nại.

Trường hợp TCPHT, chủ thẻ và các bên liên quan không thỏa thuận được và/hoặc không đồng ý với quá trình xử lý đề nghị tra soát, khiếu nại thì việc giải quyết tranh chấp được thực hiện theo quy định của pháp luật.

[ Tin hữu ích: Giờ đây bạn có thể đáo hạn thẻ tín dụng dễ dàng, đơn giản. Tham khảo bí quyết tại đây.]

Hi vọng bài viết sẽ giúp các chủ thẻ, khi không may bị mất tiền trong thẻ tín dụng, sẽ nắm được bao lâu sẽ được ngân hàng giải quyết. Để hỏi hỏi quyền lợi chính đáng cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *