Thanh toán thẻ: Quẹt thẻ, Gắn thẻ chip, và thanh toán bằng smartphone, nên sử dụng hình thức nào?

Thanh toán bằng QR code: hình thức thanh toán, chuyển khoản tiện lợi và an toàn hơn cà thẻ
December 8, 2018
Cách vay vốn ngân hàng không cần thế chấp, có thế chấp
December 22, 2018

Thanh toán thẻ: Quẹt thẻ, Gắn thẻ chip, và thanh toán bằng smartphone, nên sử dụng hình thức nào?

Hiện tại có nhiều cách thanh toán thẻ với máy POS khi chúng ta mua hàng, sắm đồ,… Nhưng ở Việt Nam thì có 3 hành động thanh toán phổ biến nhất là

◦ Cà thẻ

◦ Đút thẻ có Chip

◦ Add thẻ vô Smartphone để thanh toán (Hiện tại chỉ có Samsung Pay)

Mình chia sẻ một chút về hành động cà thẻ (đối với thẻ từ) và đút thẻ có Chip.

Giữa 2 hình thức này thì việc cà thẻ tiện lợi hơn, bạn không phải mất nhiều thời gian để chờ máy POS load dữ liệu, nếu như bạn đang sử dụng thẻ tín dụng thì không cần phải nhập mã PIN.

Thanh toán bằng hành động đút thẻ có Chip (Thẻ Chip) có thể mất từ 6s đến 12s để mấy POS đọc dữ liệu, tệ hơn mình có gặp vài trường hợp người mua hàng vì quá vội nên để quên luôn thẻ trong máy POS, trường hợp này không xảy ra với việc bạn cà thẻ vì bạn sẽ trực tiếp cầm thẻ trong tay và rút ra.

Tuy nhiên, về tính bảo mật thì Thẻ Chip sẽ có ưu thế hơn Thẻ từ (quẹt thẻ). Vì sao?

Trong phần dải màu đen để quẹt thẻ có dải mã code để khi ta thanh toán nó sẽ sync trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn. Phần mã code này không được mã hoá, và không thể thay đổi, nói cách khác, đó là mã code cố định

Việc mã code không được mã hoá sẽ khiến các kẻ đánh cắp dữ liệu sẽ dễ dàng trộm tài khoản của bạn hơn, một lần có thông tin, kẻ trộm có thể lấy được nhiều lần khác.

Điều này sẽ không xảy đối với Thẻ Chip, dữ liệu Code có trong Thẻ Chip được mã hoá liên tục với tài khoản ngân hàng, khi bạn thanh toán thì kẻ trộm không thể lấy cắp phần mã code đó nữa vì nó thay đổi liên tục.

Thanh toán bằng Smartphone

Thứ nhất là Samsung Pay, mặc dù tại Việt Nam chỉ có Samsung Pay chứ chưa thể sử dụng Apple Pay cho những người dùng iPhone.

Thanh toán qua Samsung Pay chỉ cần chạm nhẹ điện thoại vào máy POS là xong, tránh mọi rủi ro từ việc lấy cắp thông tin khi bạn thanh toán qua thẻ cứng. Gọi là giải pháp liên kết tầm ngắn NFC (Near-Field Communications), nhưng không hẳn máy POS nào cũng có NFC, Samsung Pay có tích hợp công nghệ Magnetic Secure Transmission (MST) thanh toán qua từ tính, có trên mọi thiết bị đọc thẻ hiện nay.

Tính bảo mật của Samsung Pay cũng tương tự như chuỗi code được mã hoá trên Thẻ Chip, chuỗi code sẽ liên tục thay đổi sau mỗi lần thanh toán để phòng chống tin tặc.

Bạn sẽ không cần phải mang thẻ, mang tiền, mang ví, để tránh các rủi ro cá nhân khác.

Thanh toán bằng Timo hoặc Momo, ZaloPay,…

Đây cũng là những hình thức thanh toán vô cùng tiện lợi để bạn tránh rủi ro đánh cắp thông tin thẻ như mình nêu ở trên hay những phiền phức khi phải cầm thẻ trong người.

Cá nhân mình rất thích việc sử dụng hình thức thanh toán qua Smartphone, đặc biệt là Samsung Pay, mình đang xài iPhone nên cũng mong Apple Pay sẽ sớm khả thi ở Việt Nam, một tương lai chỉ cần chạm smartphone và smartwatch vào máy POS là giải quyết hết mọi vấn đề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *