SMART OTP là gì? Có bảo mật hơn không?

Chuyển khoản nội bộ và liên ngân hàng của Ngân hàng nào hiện đang miễn phí?
June 15, 2019
Hệ thống thanh toán Napas là gì?
July 6, 2019

SMART OTP là gì? Có bảo mật hơn không?

Từ ngày 01/07/2019, các ngân hàng tại Việt Nam bắt đầu triển khai phương thức xác thực thông qua ứng dụng cung cấp OTP trên smartphone đối với những giao dịch có giá trị trên 100 triệu đồng. Trước đây, các ngân hàng thường cung cấp mã OTP thông qua SMS, nhưng theo quy định mới từ Ngân hàng Nhà nước thì các giao dịch có giá trị cao sẽ cần phải sử dụng app OTP của ngân hàng đó.

Thực tế những ứng dụng Smart OTP trên điện thoại đã được triển khai từ rất lâu, điển hình là Vietcombank từ năm 2015. Trước đó nhiều ngân hàng như Techcombank, ACB có cung cấp OTP theo dạng token rời. Mỗi loại phương thức xác thực đều có những ưu và nhược điểm riêng. Đó là lý do tại sao SMS vẫn đem lại sự tiện lợi cho khách hàng nhất khi chỉ phụ thuộc vào SIM điện thoại. Và đó là rủi ro khi bạn bị thất lạc SIM, kẻ xấu sẽ lợi dụng lỗ hổng này để tìm cách kiểm soát tài khoản ngân hàng của bạn.

Smart OTP được cung cấp thông qua những ứng dụng riêng hoặc tích hợp vào trong ứng dụng mobile baking của các ngân hàng. Việc kích hoạt hay chuyển đổi phương thức xác thực dạng này sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào ngân hàng cung cấp.

◦ Các ngân hàng cung cấp OTP bên trong ứng dụng: VIB, Techcombank…

◦ Các ngân hàng cung cấp OTP với ứng dụng riêng: Vietcombank, VPBank, TPBank, Sacombank, OCB…

Hiện tại, một số ngân hàng vẫn cung cấp nhiều phương thức xác thực gồm cả SMS và Smart OTP. Những đơn vị còn lại yêu cầu người dùng chuyển đổi qua hẳn Smart OTP ở bất kỳ giao dịch nào.

Theo daohan247 nghĩ Smart OTP có sự phiền toái lớn nhất đó là chỉ sử dụng trên một chiếc điện thoại. Khi đó, độ bảo mật luôn được ngân hàng đảm bảo nhưng đặc tính như vậy sẽ không thật sự tiện lợi cho mọi người hay thường xuyên đổi điện thoại. Mọi người nghĩ sao về sự thay đổi này?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *