Phân biệt sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng chi tiết nhất.

nam-moi-nhieu-tien
Làm gì để năm mới tiền nhiều như cổ động viên cổ vũ U23 Việt Nam
January 29, 2018
cach-chọn-vi
Hướng dẫn cách chọn mua và sử dụng ví tiền để mang lại tài lộc, may mắn trong năm 2018.
February 12, 2018

Phân biệt sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng chi tiết nhất.

su-khac-nhau-giua-so-do-va-so-hong-min

Contents

Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng! Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn? Sổ nào có giá trị hơn? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây…

Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng là câu hỏi mà Đáo hạn 247 nhận được khá nhiều từ bạn đọc. Mặc dù đây là 2 loại sổ khá quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết phân việt sổ đỏ và sổ hồng, phân biệt được sổ hồng giả, hay nắm được mẫu sổ đỏ mới nhất, mẫu sổ hồng nhà đất thật và sổ hồng giả. Nếu bạn cũng đang có những khúc mắc trên. Hãy dành 2 phút để nắm được mọi thông tin, kiến thức cho mình qua 2 bài viết dưới đây.

Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng.

Sổ đỏ và sổ hồng không phải là loại giấy tờ được pháp luật quy định mà đây chỉ là tên gọi do dân ta tự dựa trên màu sắc của mỗi loại giấy để đặt ra, để gọi cho ngắn gọn cũng như để phân biệt giữa các loại giấy chứng nhận. Như vậy sự khác nhau đầu tiên giữa sổ đỏ và sổ hồng dễ phân biệt nhất đó là màu sắc của giấy.

su-khac-nhau-giua-so-do-va-so-hong

Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

Sổ hồng là sổ gì?

Sổ hồng có tên đầy đủ là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại khu vực đô thị. Trên sổ hồng sẽ có các thông tin là quyền sử dụng đất (số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung và riêng…).

Sổ có bìa màu hồng nhạt nên người dân thường gọi là sổ hồng do UBND tỉnh cấp. Sau này, UBND tỉnh được phép ủy quyền cho UBND quận, thị xã cấp sổ hồng để đẩy nhanh tiến độ. Khi chuyển nhượng thì chỉ cần chữ ký của người đứng tên trên Giấy chứng nhận là được.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ có tên chính thức là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định của Chính phủ, sổ đỏ cấp cho khu vực ngoài đô thị (nông thôn).

Bí quyết bỏ túi: Cách rút sổ đỏ cầm ở ngân hàng đi vay tiếp khi chưa trả hết nợ ngân hàng

Loại đất có thể được cấp sổ đỏ khá đa dạng, gồm đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất làm nhà ở tại nông thôn. Đa phần sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình nên khi chuyển nhượng cần có chữ ký của các thành viên trên 18 tuổi.

Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn?

Trước khi nắm rõ được sổ đỏ và sổ hồng, sổ nào giá trị hơn. Hãy cùng phân biệt sự khác nhau giữa mục đích cấp của sổ đỏ và sổ hồng. Để phân biệt sổ đỏ và sổ hồng thì cần phải dựa vào mục đích cấp cũng như cơ quan có thẩm quyền cấp hai dạng sổ này. Cụ thể như sau:

  • Sổ đỏ là do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành với nội dung là ghi nhận quyền sử dụng đất cũng như để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Cũng vì thế mà sổ đỏ mới có tên gọi đúng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Sổ hồng là do Bộ xây dựng ban hành với nội dung là về quyền sở hữu nhà ở cùng quyền sử dụng đất. Sổ hồng được cấp trong các trường hợp sau:
    • Chủ sở hữu nhà đồng thời là người sử dụng đất. Nếu là chủ sở hữu căn hộ chung cư thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
    • Chủ sở hữu nhà không là chủ sử dụng đất thì chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Các loại giấy tờ gồm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Hiện nay vẫn đang lưu hành cả 3 loại giấy tờ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cả 3 đều có giá trị pháp lý như nhau.

su-khac-nhau-giua-so-do-va-so-hong-min

Sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

Lưu ý về sổ đỏ và sổ hồng hiện nay.

Năm 2009, Chính phủ cùng Bộ tài nguyên và môi trường đã quyết định ban hành thêm một loại là Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Loại giấy phép này sẽ do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành áp dụng với mọi loại đất, nhà ở… trên phạm vi cả nước.

Tin hưu ích cho bạn đọc: Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán tài sản đang thế chấp ngân hàng, hãy tham khảo NGAY TẠI ĐÂY>>. Chúng tôi sẽ là trọng tài ở giữa bên mua, bên bán và ngân hàng đảm bảo ngân hàng thu được nợ, bên bán bán được nhà và bên mua sẽ không chịu bất cứ rủi ro gì.

Như vậy, hiện nay sổ hồng và sổ đỏ đã được thống nhất thành một mẫu chung là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trên thực tế thì cả 3 loại giấy tờ này vẫn còn đang lưu hành song song và có giá trị pháp lý như nhau.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng. Hiểu được định nghĩa chính xác của 2 loại sổ này, và tự mình nắm được xem sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *