Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/daohanco/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Bạn đã biết: Cách tính lãi suất kiểu mới có hiệu lực từ ngày 1-1-2018 : Ai lợi, ai thiệt? - Đáo hạn ngân hàng tại Hà NộiĐáo hạn ngân hàng tại Hà Nội

Bạn đã biết: Cách tính lãi suất kiểu mới có hiệu lực từ ngày 1-1-2018 : Ai lợi, ai thiệt?

no-qua-han-va-no-xau
Nợ quá hạn và nợ xấu, bạn hãy bình tĩnh làm theo chỉ dẫn này !
January 14, 2018
nam-moi-nhieu-tien
Làm gì để năm mới tiền nhiều như cổ động viên cổ vũ U23 Việt Nam
January 29, 2018

Bạn đã biết: Cách tính lãi suất kiểu mới có hiệu lực từ ngày 1-1-2018 : Ai lợi, ai thiệt?

lai-suat-kieu-moi

Contents

Cách tính lãi suất kiểu mới là 365 ngày thay vì 360 ngày như trước đây thì người gửi tiết kiếm và người vay tiền ai sẽ được lợi, ai sẽ thiệt thòi ? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu và bảo vệ quyền lợi cho mình.

Tại sao các ngân hàng lại thay đổi cách tính lãi suất ?

Nếu không hay cập nhật tin tức, các quy định mới của nhà nước chắc hẳn thông tin này còn khá mới với nhiều người. Vậy tại sao các ngân hàng lại thay đổi cách tính lãi suất ?

Đây là quy định tại Thông tư 14/2017 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), có hiệu lực từ ngày 1-1-2018. Chính vì vậy hàng loạt các ngân hàng đã ra thông báo thay đổi cách tính lãi suất với cả người vay tiền và người gửi tiết kiệm. Theo thông tin các ngân hàng đưa ra thì cách tính lãi mới là 365 ngày thay vì 360 ngày như trước đây.

Theo lý giải của ngân hàng nhà nước, iệc áp dụng cách tính lãi suất mới là để phù hợp hơn với quy định của Luật Dân sự sửa đổi, bổ sung, đồng thời là cơ sở để các ngân hàng thương mại thống nhất cách tính lãi, thay vì mỗi ngân hàng tính một kiểu.

Bởi thực tế trong thời gian qua, có ngân hàng thực hiện thu lãi theo ngày thực tế 365 hoặc 366 ngày nhưng khi quy đổi lãi năm thỏa thuận trên hợp đồng về lãi suất ngày thì tính trên số ngày quy ước là 360 ngày.

Sự thay đổi cách tính lãi suất có cần thiết ?

Đánh giá về quyết định thay đổi cách tính lãi suất, nhiều ý kiến thống nhất cho rằng việc chuẩn mực hóa cách tính lãi suất là cần thiết. Sự thay đổi này cũng tạo thuận lợi khi xử lý những vướng mắc, tranh chấp về lãi suất giữa các ngân hàng với khách hàng.

Tham khảo thêm : Lãi suất vay thế chấp tất cả các ngân hàng năm 2018.

Thay đổi cách tính lãi mới ai lợi ai thiệt ?

Như vậy nếu áp dụng cách tính lãi suất mới, người gửi sẽ thiệt thiệt, người vay sẽ được hưởng lợi hơn.

Nhiều ý kiến nhận định với cách tính lãi mới, người gửi tiền sẽ nhận lãi ít hơn so với cách tính trước đây, trong khi người vay tiền lại có lợi hơn.

Bạn đọc có thể hiểu rõ hơn thông qua ví dụ cụ thể dưới đây: Trước đây các nhà băng áp dụng công thức tính lãi suất tiết kiệm như sau: Tiền Lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày gửi thực/360. Còn hiện tại áp dụng số ngày trong năm là 365 thì người gửi tiền bị thiệt thêm năm ngày. Có nghĩa là số lãi nhận được hằng năm giảm đi một chút.

lai-suat-kieu-moi

Cách tính lãi suất kiểu mới

Ví dụ: Một khách hàng gửi tiết kiệm 220 triệu đồng, kỳ hạn 13 tháng, lãi suất 8,8%/năm, gửi ngày 7-7-2017, đáo hạn ngày 7-8-2018. Lãi suất sẽ được tính như sau: Tiền lãi = 220.000.000 đồng x (365 + 31) x 0,088/360 = 21.296.000 đồng.

Với cách tính lãi suất mới áp dụng, một năm được xác định là 365 ngày, số tiền lãi thực lãnh của khách hàng sẽ chỉ còn 21.004.273 đồng. Điều này cũng có nghĩa số tiền lãi thực lĩnh của khách hàng sẽ giảm 292.000 đồng và người gửi tiền bị thiệt mất năm ngày tính lãi.

Hi vọng với bài viết trên, Đáo hạn 247 sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về việc tính lãi suất mới của ngân hàng, để có giải pháp tài chính tốt hơn cho mình. Nếu bạn đang gặp vấn đề về nợ quá hạn và nợ xấu, đừng lo lắng hãy tìm giải pháp tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *